Nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt

Nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt
Ngày đăng: 11 tháng trước

Nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt

Việt Nam đang trở thành điểm đến của những đầu bếp Michelin nổi danh thế giới, tạo nền tảng đưa những thương hiệu ẩm thực trong nước vươn tầm thế giới.

Những trải nghiệm hạng sang

Năm 2019, nhiều thực khách tới nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay có cơ hội thưởng thức thực đơn cao cấp của đầu bếp 2 sao Michelin Ophélie Bares. Những măng tây trắng Landes, trứng cá Oscietre, nhum biển Nhật Bản, bò Wagyu cao cấp xuất hiện ở đây thậm chí còn hơn nhiều nhà hàng cao cấp ở nước Pháp.

Tháng 9/2022, đầu bếp nổi tiếng - đại sứ ẩm thực Ukraina Kovryzhenko Yurii cũng mang tới Hà Nội hương vị trứ danh từ "giỏ bánh mì châu Âu", trong đó có borsch, món súp củ cải mới được UNESCO công nhận "di sản văn hóa thế giới". Địa điểm mà vị đầu bếp này lựa chọn là tại một nhà hàng sang trọng thuộc khách sạn Capella Hanoi.

Đầu bếp Yurii chuẩn bị những món ăn hấp dẫn nhất phục vụ thực khách tại tại Capella Hanoi. Ảnh: Sun Group

Đầu bếp Yurii chuẩn bị những món ăn hấp dẫn nhất phục vụ thực khách tại tại Capella Hanoi. Ảnh: Sun Group

Cũng tại Capella, khi Sun Hospitality Group - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - khai trương nhà hàng Koki cuối tháng 7/2022, thực khách lại có dịp thưởng thức tài nghệ của Junichi Yoshida - đầu bếp hạng sao Michelin với phong cách ẩm thực Teppanyaki độc đáo.

Những vị khách sành ăn từng đến nhà hàng La Maison 1888 nằm trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort cũng được hưởng thức những món ăn do đích thân đầu bếp Michel Roux - người duy nhất trên thế giới sở hữu nhà hàng duy trì danh hiệu 3 sao Michelin trong khoảng thời gian kỷ lục - 27 năm - chế biến. Từ khi được mời tới Việt Nam, Michel Roux đưa La Maison 1888 trở thành một trong 10 nhà hàng tốt nhất thế giới do CNN bình chọn năm 2016 và dẫn đầu danh sách nhà hàng Fine Dining thế giới theo World Travel Awards. La Maison 1888 là dấu mốc đầu tiên đánh dấu sự hiện diện của sao Michelin tại lãnh thổ Việt Nam.

Nhà hàng Fine-dining La Maison 1988 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Ảnh: Sun Group

Nhà hàng "Fine-dining" La Maison 1888 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort Ảnh: Sun Group

Cùng với đó, việc thưởng thức ẩm thực ở Việt Nam ngày một tinh tế và đẳng cấp hơn. Thị trường có sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trong làng ẩm thực với những thực đơn chỉn chu, chất lượng, đòi hỏi kỹ nghệ cao, cùng không gian đẳng cấp.

Vươn tầm thương hiệu ẩm thực thế giới

Chiến lược nâng tầm ẩm thực Việt tiếp tục được thực hiện khi Michelin Guide công bố có mặt tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP HCM với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group hồi tháng 12/2022.

Với sức ảnh hưởng của mình, Michelin Guide trở thành tiêu chuẩn không chỉ của các nhà hàng, đầu bếp mà cao hơn nữa là của các quốc gia. Bếp trưởng Hoàng Tùng, ông chủ chuỗi nhà hàng cao cấp T.U.N.G dining nhì nhận đối với ẩm thực cao cấp, việc hướng đến các giải thưởng, bảng xếp hạng quốc tế uy tín như Bocuse d’Or, sao Michelin, danh sách The World’s 50 Best... là yêu cầu thiết yếu để xác lập giá trị.

Singapore hay Thái Lan đều sở hữu những ngôi sao Michelin danh tiếng. Thậm chí, họ được gắn sao Michelin cho quán ăn đường phố. Tuy nhiên, Việt Nam một nền ẩm thực độc đáo, hệ thống nhà hàng đang ngày càng nâng tầm, vùng nguyên liệu phong phú lại chưa xuất hiện ngôi sao Michelin.

Sự kiện họp báo ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam.  Ảnh: Sun Group

Sự kiện họp báo ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam. Ảnh: Sun Group

Được Tập đoàn Sun Group mời phụ trách chế biến món ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia trên thế giới tại APEC 2017 diễn ra ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ, ẩm thực Việt truyền thống có thể thuyết phục nhiều thực khách, kể cả các thực khách khó tính. Bà kỳ vọng vào sự góp sức các tập đoàn sở hữu hệ thống nhà hàng khách sạn, resort cao cấp sẽ góp phần nâng tầm vị thế của ẩm thực truyền thống Việt Nam. Đồng thời việc đào tạo cho các sản phẩm du lịch ở nhiều tập đoàn lớn cũng mang đến nhiều cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam đến khách nước ngoài.

"Nói ẩm thực Việt không có đủ trình độ Michelin là không đúng. Người ta chưa có dịp để phát hiện ra mình thôi", nghệ nhân Ánh Tuyết bày tỏ.

Những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc ba miền tại hệ thống các nhà hàng của Sun Hospitality Group hay những món ăn thượng hạng tại các nhà hàng của JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort... đưa ẩm thực Việt tới độ tinh túy mà vẫn giữ được sự truyền thống và đa dạng. Bà Ánh Tuyết cho rằng, cái đặc biệt là những không gian đó vừa hiện đại vừa giữ gìn được cái tinh túy của ẩm thực truyền thống.

"Nó đời thường nhưng nó rất khác biệt. Đó mới là tầm Michelin", nữ nghệ nhân nhấn mạnh.

Nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Ảnh: Sun Group

Nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Ảnh: Sun Group

Ông Hoàng Tùng cho biết món ăn Việt Nam từ hai thập kỷ nay nổi tiếng và được đánh giá cao về sự đa dạng, về hương vị cũng như về những nét đặc trưng bản địa. Nhưng nền ẩm thực Việt chưa có một thương hiệu toàn cầu và đặc biệt ẩm thực cao cấp vẫn chưa nói chung một ngôn ngữ với ẩm thực quốc tế. Việc hiện diện của Michelin Guide ở Việt Nam, giống như một cơ hội để ẩm thực Việt Nam ngày càng vang xa hơn.

"Ẩm thực cao cấp có thể trở thành một quyền lực mềm góp phần định vị giá trị và tầm ảnh hưởng của văn hóa quốc gia, tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du lịch văn hóa và thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ của ngành công nghiệp thực phẩm", ông Tùng nhận xét.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline